คำชี้แจงเรื่องราคาน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แพงมาก จากศูนย์นิสสัน S.M.T. ศรีนครินทร์

สวัสดีครับ

ตามที่เบียร์ทิ้งท้ายไว้ในรีวิว “จับ Nissan March เข้าศูนย์ เช็คระยะ 40,000 กิโล” หลังน้ำท่วม!! ว่าทำไมตอนเช็คระยะ ราคาน้ำมันเครื่องสังเคราะห์และราคาค่าแรงตรวจสอบระบบเบรคถึงแพงขึ้นเรื่อย ๆ

ตามรายละเอียดดังนี้ครับ

21 กุมภาพันธ์ 2011 เช็ค 20,000 กิโล

– ค่าแรงตรวจเบรค 455 บาท

– ค่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ลิตรละ 400 บาท

 

 

7 กรกฎาคม 2011 เช็ค 30,000 กิโล

– ค่าแรงตรวจเบรค 455 บาท

– ค่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 450 บาท

 

 

1 ธันวาคม 2011 เช็ค 40,000 กิโล

– ค่าแรงตรวจเบรค 546 บาท

– ค่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 480 บาท

 

 

ซึ่งจะเห็นได้ว่า ราคาน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ที่ศูนย์นี้จำหน่าย ปรับขึ้นราคาถึง 3 ครั้ง ใน 1 ปี ตลอดระยะเวลาที่เบียร์พาไปเช็คระยะ

และนั่นคือ ราคาต่อลิตรนะครับ Nissan March ใช้น้ำมันเครื่อง 3 ลิตร เท่ากับว่า จากเดิมที่เคยจ่ายเพียง 1,200 บาท ล่าสุด เบียร์ต้องจ่ายถึง 1,440 บาท!!

เบียร์จึงได้สอบถามเพื่อนที่ใช้รถ Nissan March ว่า ศูนย์อื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ ไปใช้บริการนั้น ได้มีการขึ้นราคาน้ำมันเครื่องเหมือนศูนย์ S.M.T. ศรีนครินทร์หรือไม่?

เพื่อน ๆ หลายคนก็น่ารัก รีบโทรเช็คให้ทันที ซึ่งคำตอบก็คือ ทุกศูนย์ที่เพื่อนในคลับตรวจสอบให้นั้น มีราคา 415 บาทเท่ากันหมดทุกแห่ง!!!

เอาละสิ โดนอยู่คันเดียวแบบนี้ เบียร์ไม่ยอม เบียร์จึงรีบส่งเรื่องร้องเรียนไปที่ info@nissan.co.th ซึ่งเป็นอีเมล์รับเรื่องร้องเรียนของบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

———————-

วันต่อมา เบียร์ได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ของศูนย์นิสสัน S.M.T ศรีนครินทร์ ซึ่งเบียร์จำชื่อและตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ท่านนั้นไม่ได้ โทรมาชี้แจงดังนี้

1. ค่าแรงเช็คระบบเบรค

ศูนย์ชี้แจงว่า ค่าแรงนั้นได้ปรับขึ้นทั่วประเทศในวันที่ 1 สิงหาคม 2011 โดยเป็นนโยบายของนิสสัน มอเตอร์เอง

จุดนี้ผมดูจากใบเสร็จแล้ว ก็ถือว่าข้อมูลตรง เพราะวันที่ 7 กรกฎาคม เบียร์ยังชำระเพียง 455 บาท แต่พอถึงวันที่ 1 ธันวาคม เบียร์ต้องชำระถึง 546 บาท

แต่ข้อเท็จจริง จะปรับขึ้นทุกศูนย์จริงตามที่กล่าวอ้างหรือเปล่านั้น เบียร์ก็ไม่ได้ตรวจสอบกับศูนย์อื่นเหมือนราคาน้ำมันเครื่อง แต่เบียร์ก็ถือว่า ข้อนี้ผ่านไป

2. ราคาน้ำมันเครื่องสังเคราะห์

ศูนย์เอสเอ็มทีแจ้งว่า ศูนย์ไม่ได้ใช้น้ำมันเครื่องที่นิสสันกำหนดให้ March ใช้ เพราะศูนย์นิสสันได้นำน้ำมันเครื่องยี่ห้อ Total 10W-50 มาใช้ โดยศูนย์ได้อ้างว่า ลูกค้าท่านอื่นใช้แล้วชอบและบอกว่าดี จึงได้นำมาให้บริการ ราคาจึงแพงกว่าที่อื่น

 

ซึ่งศูนย์บอกว่า ปกติจะต้องแจ้งลูกค้าให้ทราบก่อนว่าใช้น้ำมันเครื่องสเปคนี้

แต่เบียร์แย้งว่า มันไม่ปกติ เพราะเบียร์ไม่รู้เรื่องเลย ในวันที่ไปเช็คระยะนั้น เจ้าหน้าที่แจ้งเพียงว่า “จะล้างแอร์หรือไม่?” เท่านั้นเอง ไม่มีการบอกสเปคน้ำมันเครื่องและราคาให้ทราบ

มาถึงตรงนี้ ทำให้เบียร์ถึงบางอ้อ ว่าทำไมช่วงนี้ เจ้า March ถึงได้วิ่งไม่ขึ้น และกินน้ำมันมากเหลือเกิน เพราะเดิมเวลาเติมน้ำมันเต็มถัง จะวิ่งได้ 400 กว่ากิโลเมตร จะถึงจุดเตือนให้เติมน้ำมัน แต่ปัจจุบันวิ่งได้แค่ 300 กว่ากิโลเมตร ก็ถึงจุดเตือนที่ต้องเติมน้ำมันแล้ว

แถมการเร่ง ยังไม่สามารถเร่งเครื่องได้เหมือนปกติ ความอืดเข้ามาครอบงำอย่างรู้สึกได้

เพราะจริง ๆ แล้ว นิสสัน มอเตอร์ได้กำหนดให้ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ในสเปค 5W-40 ไม่ใช่ 10W-50 ซึ่งวงการน้ำมันเครื่องเองยังระบุว่า เหมาะสำหรับรถเก่า ๆ ไม่ใช่รถใหม่อย่าง Nissan March เลยสักนิด!!

———————-

และระหว่างที่พิมพ์ไป บ่นไปอยู่นั้น เบียร์ก็ได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนผู้ใช้รถ Nissan March อีกท่านหนึ่ง ที่อ่านรีวิวเบียร์แล้วนำรถเข้าไปเช็คระยะตามที่เบียร์แนะนำที่ศูนย์ Nissan S.M.T. ศรีนครินทร์เป๊ะเลย แล้วเธอก็โดนแบบที่เบียร์โดน คือ ราคาน้ำมันเครื่องแพงมาก แถมวิ่งออกมา รู้สึกรถอืดลง และกินน้ำมันขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และนั่นทำให้เบียร์รู้สึกแย่ ที่ทำให้เพื่อนผู้ใช้รถที่อ่านรีวิวเบียร์ พลอยโดนน้ำมันเครื่องแย่ ๆ ไปด้วย ซึ่งวิธีแก้ปัญหาของเบียร์ในเวลานี้คือ ต้องยอมไปเช็คระยะ 50,000 กิโลเมตรเร็วขึ้น เพื่อเอาน้ำมันเครื่องที่ไม่เหมาะสมกับรถออกไปให่้เร็วที่สุด

ที่สำคัญ เบียร์ต้องเปลี่ยนศูนย์บริการอย่างแน่นอน และจะไม่ไปใช้บริการที่นี่อีก

ส่วนเบียร์จะใช้ศูนย์บริการไหน? และน้ำมันเครื่องอะไร? ติดตามได้จากรีวิวเช็คระยะ 50,000 กิโลเมตร ที่นี่ครับ!!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *