รีวิว “จับ Nissan March เข้าศูนย์ เช็คระยะ 20,000 กิโล”

หลังขับรถมาได้เพียง 6 เดือน เบียร์ก็ขับทะลุ 20,000 กิโลเมตรมาเป็นที่เรียบร้อย

ก็ทำไงได้ March นั้นทั้งขับสนุกแถมสุดประหยัด ก็เลยมีเรื่องให้เบียร์ต้องจับเจ้า March มาใช้งานอยู่ตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่ก็มีรถคันอื่นพอจะให้สลับใช้กันอยู่บ้าง

แต่เมื่อไมล์ของน้อง March แตะระดับ 21,000 กิโล เมื่อต้นเดือนมกราคม ซึ่งเป็นระยะที่ถึงเวลานัดหมายเข้าเช็คระยะ 20,000 กิโลนั้น เบียร์เองยังไม่ได้เอารถเข้าเช็คแต่อย่างใด เนื่องจากช่วงนั้น เป็นช่วงที่เบียร์ซุ่มตกแต่งรถ March เพื่อทำ surprise เพื่อน ๆ ในงานประกวดแต่งรถ March ของนิสสัน วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ Arena 10 ทองหล่อ

 

หลังจากจบงานเบียร์ก็เนียนขับมาได้อีกเกือบ 1,200 กิโล จนเมื่อเบียร์วางแผนจะขับ March ไปเที่ยวอำเภอปาย แม่ฮ่องสอนในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เบียร์จึงคิดว่า ต้องนำรถเข้าตรวจเช็คก่อนเดินทางน่าจะดีกว่า

เบียร์ตั้งใจนำรถเข้าเช็คระยะในวันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ แต่ด้วยความที่เบียร์ไม่ได้ทำงานประจำ จึงลืมไปว่า วันนี้เป็น มาฆบูชา ซึ่งศูนย์นิสสันเองก็ปิดทำการซะด้วย

วันรุ่งขึ้น เบียร์จึงขับ March ไปศูนย์นิสสันเกษตร – นวมินทร์แต่เช้า เพราะติดใจใน option ระหว่างรอรถ ที่มีทั้งขนมนมเนย เครื่องดื่มสารพัดอย่าง รวมถึงคอมพิวเตอร์ PC ให้นั่งเขียนรีวิวลงใน ReviewbyBiere.com ด้วย

 

แต่เมื่อมาถึงศูนย์ เบียร์ก็ได้รับการปฏิเสธการให้บริการ เนื่องจากคิวแน่นมาก และการเช็คระยะ 20,000 กิโล ต้องใช้เวลาดำเนินการ 3 ชั่วโมงต่อคัน!! ดังนั้น เมื่อศูนย์คำนวณเวลาแล้ว รถเบียร์ทำไม่ทันวันนี้แน่นอน

มาถึงบรรทัดนี้ก็ต้องขอชมเชย ศูนย์นิสสัน เกษตร-นวมินทร์ หรือ บริษัท สยามนิสสัน อินเตอร์เทรด จำกัด ที่พูดตรง ๆ กับลูกค้า ว่าทำได้ก็ทำได้ ทำไม่ได้ก็ทำไม่ได้ ไม่ใช่อยากได้ค่าบริการมาก จนเอารถเข้าไปดอง ให้ลูกค้าคอยเก้อ

เมื่อเป็นเช่นนี้ เบียร์จึงต้องล่าถอยออกมาและขับรถกลับมาตายรังที่เดิม คือ ศูนย์นิสสัน SMT ศรีนครินทร์แทน

 

แต่เมื่อขับรถมาถึง ก็ต้องพบกับความผิดหวัง เพราะคิวแน่นเช่นกัน!!

เบียร์ก็รีบจนลืมไปว่า วันนี้มันวันเสาร์! ซึ่งเป็นวันที่ลูกค้าแน่นขนัดอยู่แล้วทุกศูนย์ เพราะศูนย์บริการปิดในวันอาทิตย์นั่นเอง

ทางศูนย์ SMT จึงแจ้งผมว่า ให้นัดหมายมาทำตั้งแต่เช้าตรู่วันจันทร์ คือ 7 โมงเช้า!!!

ซึ่งเบียร์ก็ยินยอมโดยดี เพราะบ้านเบียร์และศูนย์นิสสันนี้อยู่ใกล้ ๆ กัน และเมื่อคำนวณเวลาแล้ว รถเบียร์จะเสร็จประมาณ 10 โมง ซึ่งเหลือเวลาให้เบียร์ได้เตรียมตัวที่จะเดินทางไปปายในเช้าวันรุ่งขึ้นแบบสบาย ๆ

———————————

วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 7.00 น.

เมื่อเบียร์ขับ March มาจอดหน้าศูนย์บริการ ก็มีพนักงานมารับรถไปดำเนินการทันที ซึ่งต้องขอชมเชยว่า ทีมพนักงานพร้อม service ตรงเวลาดีมาก

เบียร์แจ้งรายละเอียดการรับบริการของเบียร์ว่า

1. เบียร์ต้องการน้ำมันเครื่องสังเคราะห์

2. เบียร์ไม่ต้องการน้ำยาล้างต่าง ๆ

3. รถเบียร์ไม่ต้องสลับยาง เพราะเพิ่งเปลี่ยนยางมาใหม่

4. เบียร์เพิ่งเปลี่ยนล้อ mag มาใหม่ ซึ่งศูนย์จะไม่สามารถถอดล้อของรถเบียร์ออกมาตรวจเช็คระบบเบรคได้ เนื่องจากขนาดน็อตล้อไม่เท่ากันกับของเดิม ดังนั้น เบียร์จึงต้องเตรียมบล็อคถอดล้อที่ร้าน Mag ให้เบียร์มา เอาไว้ให้ศูนย์ด้วย

ศูนย์ประเมินราคาค่าบริการไม่เกิน 2,500 ให้เบียร์เซ็นรับ ก่อนจะมอบใบรับรถมาให้เบียร์เก็บไว้ เพราะเบียร์แจ้งว่า เบียร์คงขอตัวกลับบ้านก่อน เนื่องจาก 3 ชั่วโมงคงรอไม่ไหว (แต่ถ้าเป็นศูนย์เกษตร-นวมินทร์ เบียร์คงรอได้สบาย)

—————————-

10.00 น. ทางศูนย์ก็โทรมาแจ้งว่า รถเบียร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เบียร์จึงกระโดดขึ้น Taxi ไปรับรถทันที

โดยมีรายละเอียดค่าบริการดังนี้ครับ

 

หลายรายการที่เบียร์ได้ส่วนลดถึง 15% เป็นส่วนลดที่เบียร์ได้นัดหมายเข้ารับบริการล่วงหน้าครับ

ซึ่งเมื่อดูในบิล ความแตกต่างของการเช็คระยะ 10,000 โล กับ 20,000 โล สำหรับเบียร์คือ

1. ค่าแรงตรวจระบบเบรค

2. ไส้กรองอากาศ

ทำให้ราคา up ขึ้นมา 2,200 จากที่เคยจ่ายแค่ 1,500 บาทเท่านั้น

และนี่คือรายละเอียดที่ศูนย์ทำการตรวจให้น้อง March ของเบียร์ครับ

 

ดังนั้น จึงอยากจะแจ้งเพื่อน ๆ ว่า การเช็คระยะ 20,000 กิโลจะแตกต่างจาก 10,000 โลแล้วนะครับ ทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาที่ใช้ดำเนินการ

ถ้าเพื่อน ๆ ที่ถึงเวลาเช็คระยะ 20,000 กิโลแล้ว ก็วางแผนเวลาและเตรียมค่าใช้จ่ายกันให้ดีนะครับ

สำหรับเบียร์ เมื่อรถเสร็จแล้ว ก็พร้อมขับ March สู่เมืองปายในวันรุ่งขึ้นแล้ว

แล้วพบกับรีวิวภาค 6 “เที่ยวเมืองปาย by March” ที่นี่ครับ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *