รีวิวเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ CVT Nissan March

สวัสดีครับ

เพื่อน ๆ หลายคนที่ใช้รถ Nissan เกียร์ CVT คงสงสัย และอยากรู้ว่า เมื่อไหร่ถึงจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ CVT? เพราะถ้าเพื่อน ๆ ที่เคยใช้เกียร์ออโต้ปกติมาก่อน จะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ที่ 40,000 กิโลเมตร

 

ซึ่งทางนิสสัน มอเตอร์เองได้ระบุไว้ชัดเจนในคู่มือการใช้รถว่า ให้เปลี่ยนถ่ายทุก 100,000 กิโลเมตร!!

 

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะย่ามใจ และรอให้ถึง 100,000 กิโลเมตร แต่ความจริงแล้ว ระยะทางที่ระบุนั้น เหมาะสมมาก ถ้าเป็นมาร์ชที่ญี่ปุ่น

ที่จริงเบียร์เองก็เป็นผู้ใช้รถอีกคนหนึ่งที่ย่ามใจรอให้ถึง 100,000 กิโลเมตร จนเมื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับฝ่ายเทคนิคของบริษัท นิสสัน รวมถึงผู้จัดการศูนย์บริการนิสสัน ก็ให้คำตอบตรงกันว่า  March ในเมืองไทยนั้น ไม่สามารถรอให้ถึง 100,000 กิโลเมตรได้ เพราะด้วยสภาพอากาศ และมลภาวะต่าง ๆ ไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไหร่นัก

 

ซึ่งระยะทางที่ทางฝ่ายเทคนิคแนะนำคือ 50,000 กิโลเมตรก็ควรเปลี่ยนถ่ายได้แล้ว โดยศูนย์บริการนิสสัน รามคำแหง 172 ก็ได้นำสภาพน้ำมันเกียร์ CVT มาวางเปรียบเทียบให้ดูด้วย

 

น้ำมันเกียร์ CVT ใหม่ครับ จะออกสีเขียว

 

สภาพน้ำมันเกียร์ CVT เมื่อใช้มา 50,000 กิโลเมตรครับ สีเริ่มจะเปลี่ยนเป็นสีดำแล้ว

 

โดยเจ้านิสสัน มาร์ชของเบียร์เองนั้น ได้วิ่งมาถึง 74,529 กิโลเมตรแล้ว เบียร์จึงตัดสินใจเปลี่ยนถ่ายทันทีในวันที่ 10 ตุลาคม 2012 โดยศูนย์นิสสัน รามคำแหง ได้เปิด Job ประเมินค่าบริการไว้ประมาณ 2,000 บาท

 

และทางศูนย์ก็ได้นำเจ้าลัคกี้ขึ้นแท่นทันที

 

ส่วนเบียร์ก็พาตัวเองขึ้นมารออยู่ห้องรับรองลูกค้าชั้น 2 เล่น Internet ที่ศูนย์บริการได้เตรียมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เนตไว้ให้บริการฟรี

 

เมื่อทีมช่างเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ CVT ให้เรียบร้อยแล้ว ก็ได้ทำการ Learning เกียร์ CVT ให้ด้วยครับ

 

ความน่ารักของศูนย์บริการนี้คือ เมื่อพนักงานขึ้นมาทำการ Learning เกียร์บนรถ ก็ถอดรองเท้าออกด้วย นับว่าเป็นความใส่ใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เบียร์ประทับใจ นอกเหนือจากมีผ้ามาหุ้มพวงมาลัยและเบาะนั่งตามปกติ

 

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว พนักงานของศูนย์ก็ทำความสะอาดรถให้เป็นการเก็บงานก่อนส่งมอบ

 

ส่วนผมก็เดินมาเคลียร์ค่าเสียหายดังนี้

 

ก่อนออกจากศูนย์ ทางพนักงานบอกว่า ลืมนำสภาพน้ำมันเกียร์ CVT ของเบียร์มาให้ดูว่า ดำแค่ไหน แต่พนักงานก็บอกว่า ดำพอ ๆ กับตัวอย่างที่มีให้ดูนั่นล่ะ

 

และเมื่อเบียร์ขับรถออกมา เบียร์รู้สึกว่ารถวิ่งดีขึ้นอย่างชัดเจน

จึงอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่วิ่งถึง 50,000 กิโลเมตรแล้ว เข้าไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ CVT กันครับ โดยเปลี่ยนพร้อมกับเช็คระยะ 50,000 ก็ได้ครับ จะได้ไม่เสียเวลา

ขอบคุณที่อ่านรีวิวจนจบครับ แล้วเจอกันรีวิวหน้า เช็คระยะ 80,000 กิโลเมตรครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *