รีวิว Nissan Juke 1.6V CVT by Biere ตอนที่ 5 “วิธีใช้ที่ปัดน้ำฝน และวิธียกก้านที่ปัดน้ำฝน”

สวัสดีครับเพื่อน ๆ

ก้านขวาหมดแล้ว มาต่อก้านซ้ายกันครับ

 

สำหรับเจ้าก้านซ้ายนั้น ใช้สำหรับควบคุมการเปิด-ปิดที่ปัดน้ำฝนทั้งหน้าและหลังเลยครับ เรามาดูวิธีใช้งานกันเลยดีกว่า

 

วิธีฉีดน้ำล้างกระจก

– ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการฉีดน้ำล้างกระจกหน้า ให้เพื่อน ๆ ดึงก้านเข้าหาตัวครับ (แบบเดียวกับเปิดไฟสูงในก้านด้านขวา) และกดค้างไว้จนกว่าจะพอใจ ซึ่งรถจะฉีดน้ำไปที่กระจกหน้า และที่ปัดน้ำฝนจะปัดทำความสะอาดอัตโนมัติทันที และเมื่อเพื่อน ๆ พอใจในความสะอาดที่ได้รับแล้ว ก็ปล่อยมือได้เลยครับ

– ในทางกลับกัน ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการฉีดน้ำล้างกระจกหลัง ให้เพื่อน ๆ ผลักก้านไปข้างหน้า ออกจากตัวครับ (แบบเดียวกับเปิดไฟสูงค้างไว้ในก้านด้านขวา) และกดค้างไว้จนกว่าจะพอใจ น้ำที่กระจกหลังก็จะไหลลงมาทันที เจ้าที่ปัดน้ำฝนหลังก็จะปัดทำความสะอาดโดยอัตโนมัติ และเมื่อเพื่อน ๆ พอใจในความสะอาดของกระจกหลังแล้ว ก็ปล่อยมือได้เลยทันทีครับ

การใช้ที่ปัดน้ำฝนด้านหน้า 

เมื่อฝนตก ให้เพื่อน ๆ ดูระดับของฝนว่าแรงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งที่ปัดน้ำฝนของ Nissan Juke  มีให้เพื่อน ๆ เลือกใช้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว

–    ถ้าเพื่อน ๆ ผลักก้านขึ้น (เหมือนเปิดไฟเลี้ยวซ้าย) ให้อยู่ในตำแหน่ง MIST คือ การปัดแบบครั้งเดียว…จบ ปล่อยมือปุ๊ป ที่ปัดน้ำฝนก็หยุดทำงานปั๊ป เหมาะสำหรับเวลามีน้ำหยดลงมาใส่กระจกเล็กน้อย กดแค่ครั้งเดียว เอาอยู่

 

–   แต่ถ้าเพื่อน ๆ กดก้านลงมา 1 ระดับ คือ การปัดแบบตั้งเวลาอัตโนมัติ 7 ระดับ ซึ่งใช้เวลาฝนตกน้อย ๆ ยังไม่ตกต่อเนื่อง พอเรากดก้านลงมาไว้ที่ตำแหน่ง INT นี้ ที่ปัดน้ำฝนจะทำงานเป็นระยะ ๆ คือ ปัดสะอาด 1 ที หยุดไปสักพัก ก็ขึ้นมาปัดเอง โดยที่เราไม่ต้องมาคอยกดอีกแล้วครับ

ซึ่งเราสามารถควบคุมการหน่วงเวลาของการปัดได้ด้วยการหมุนก้านตรงกลางตามรูป

 

แต่จะบอกว่า จำนวนขีดมาก ๆ ที่เห็นนั้น มันไม่ใช่ ความแรงหรือความถี่ในการปัดมากนะครับ แต่มันคือระยะเวลาต่างหาก

นั่นคือ ถ้าเพื่อน ๆ เลือกให้ขีดเยอะ ๆ มันก็จะหน่วงเวลานานมากในการปัดแต่ละที เบียร์ไม่ได้จับเวลาว่านานเท่าไหร่ แต่เอาเป็นว่า กว่าจะขึ้นมาปัดแต่ละที แทบลืมไปเลยว่าเปิดระบบนี้ไว้

ซึ่งเหมาะกับการปัดตอนที่น้ำฝนมาน้อยมาก แบบนาน ๆ มีละอองตกลงมาที โดยการใช้งาน เพื่อน ๆ ก็เลือกให้เหมาะสมกับสภาพฝน ณ เวลานั้นนะครับ

ที่สำคัญ เวลาเราขับรถ เราไม่สามารถดูได้ว่า เราใช้ขีดมากหรือน้อย เบียร์แนะนำเทคนิคให้ครับ คือ ถ้าเราต้องการให้ปัดเร็วขึ้นหรือถี่ขึ้น ให้หมุนแกนกลางไปข้างหน้า

และถ้าต้องการให้ช้าลง ให้หมุนมาข้างหลังครับ เท่านี้เอง ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ

จากนั้นให้เพื่อน ๆ กดก้านลงมาจากเดิมอีก 1 ระดับ ให้อยู่ในตำแหน่ง LO เพื่อน ๆ ก็จะพบการปัดแบบต่อเนื่อง ไม่มีการหยุดพักครับ เหมาะกับการใช้ยามฝนตกตลอดเวลาแต่ยังไม่หนักมาก

 

และสุดท้าย พอเพื่อน ๆ กดก้านลงมาจากเดิมอีก 1 ระดับ เป็นระดับสุดท้าย ในตำแหน่ง HI นั่นคือการปัดแบบต่อเนื่องและรวดเร็วครับ ใช้ในยามฝนตกหนักมาก มองทางแทบไม่ค่อยเห็นนั่นเอง

 

จบด้านหน้าแล้ว มาต่อที่ด้านหลังกันบ้างครับ

 

สำหรับด้านหลัง ใช้งานง่ายครับ เพราะไม่มีการตั้งค่าการหน่วงเวลาให้เร็ว-ช้าเหมือนด้านหน้า เนื่องจากด้านหลังไม่มีความจำเป็นมากเท่าด้านหน้านั่นเอง

วิธีใช้ เหมือนเปิดไฟหน้าในก้านด้านขวาครับ นั่นคือ บิดตรงปลายก้านไปข้างหน้า 1 ที ให้อยู่ในตำแหน่ง INT ที่ปัดน้ำฝนด้านหลังจะปัดแบบหน่วงเวลา แต่มีการหน่วงเวลาเพียงจังหวะเดียวครับ คือ ปัด หยุด ปัด หยุด ในเวลาที่เท่ากันตลอด

 

จากนั้นเมื่อเบียร์บิดก้านไปด้านหน้าอีกจังหวะนึง ให้อยู่ที่คำว่า ON ก็จะเป็นการเปิดที่ปัดน้ำฝนด้านหลังแบบปัดต่อเนื่องนั่นเองครับ ปัดตลอดเวลา ไม่มีการหยุดพัก

 

วิธียกที่ปัดน้ำฝน

 

ช่วงหลังมานี้ ทางนิสสัน มอเตอร์ได้มีการปรับตำแหน่งของที่ปัดน้ำฝนกระจกหน้า ให้วางในตำแหน่งใหม่ ซ่อนลงไปเพื่อลดการต้านกระแสลม ตามหลักแอร์โรไดนามิคและเพื่อความสวยงามอีกด้วย

ทำให้ที่ปัดน้ำฝนของ Nissan Juke นั้น ไม่สามารถดึงขึ้นเพื่อทำความสะอาดได้ทันที แต่ต้องมีขั้นตอน!!

 

ทั้งนี้เพื่อให้รถวิ่งได้ดีขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

 

โดยนิสสันสั่งประเดิม เริ่มที่ Nissan Sylphy เป็นคันแรก ตามที่เบียร์รีวิวไว้ใน รีวิว Nissan Sylphy 1.8 V Navi by Biere ตอนที่ 8 “วิธีใช้ที่ปัดน้ำฝน และวิธียกก้านที่ปัดน้ำฝน”

 

ซึ่งระยะแรกก็สร้างความยุ่งยากให้กับผู้ใช้รถในเมืองไทยพอสมควร เพราะเป็นของใหม่ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน จากยกขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ กลายเป็นต้องมากดปุ่ม ดันก้านกันให้วุ่นวาย

เพื่อน ๆ บางคนอาจจะยังงง ว่าเบียร์กำลังพูดเรื่องอะไร งั้นมาดูกันก่อน ว่าปกติแล้ว รถทั่วไป เวลาเราจะล้างรถ เรามักจะดึงที่ปัดน้ำฝนขึ้นมาจากกระจกใช่ไหมครับ

แต่ใน Nissan Juke นั้น พอเราจะไปดึง มันจะดึงไม่ขึ้นครับ เพราะติดฝากระโปรงหน้าแบบนี้

 

ถ้าเราไปฝืนดึงขึ้นมา ก็จะขูดสีฝากระโปรงหน้าทันที

ทีนี้มาดูวิธีที่ถูกต้องของ Nissan Juke กันดีกว่าครับ ว่าทำกันยังไง?

กรณีแรก รถดับเครื่องปกติ

ตัวอย่างเช่น เราจอดรถไว้ในบ้าน แล้วกำลังจะล้างรถ หรือเช็ดกระจก ให้เพื่อน ๆ เข้าไปในรถ แล้วกดปุ่ม Start 2 ที โดยไม่ต้องเหยียบเบรค

 

จนระบบเป็น ON นั่นคือ ไมล์เรืองแสงจะสว่างวาบขึ้นมา เห็นสัญลักษณ์ต่าง ๆ ขึ้นมาเต็มไปหมดนั่นแหล่ะ

 

จากนั้นให้เพื่อน ๆ ดันก้านที่ปัดน้ำฝนขึ้นไปข้างบน 2 ที ติดกันอย่างรวดเร็ว คล้าย ๆ ดับเบิ้ลคลิ๊กเม้าส์

 

ที่ปัดน้ำฝนก็จะขึ้นมาแบบนี้

 

จากนั้นก็ดึงที่ปัดน้ำฝนขึ้นได้อย่างสบาย ๆ เริ่มที่ข้างคนขับ

 

ต่อด้วยข้างคนนั่ง

 

ที่ปัดน้ำฝนทั้ง 2 ล้างก็จะขึ้นมาชูคอผงาดแบบนี้

 

เพื่อน ๆ ก็สามารถล้างรถได้ตามปกติ

 

และเมื่อล้างรถเสร็จแล้ว ก็วางที่ปัดน้ำฝนลงแบบเดิม

 

จากนั้นก็ทำเหมือนเดิม คือ กดปุ่ม start ให้เป็น ON แต่คราวนี้ ดันก้านขึ้น”เพียงครั้งเดียว” ที่ปัดน้ำฝนก็จะลงมาอยู่ในตำแหน่งปกติ

 

กรณีที่ 2 รถสตาร์ทอยู่

เช่น เราขับรถไปล้างที่คาร์แคร์ พอจอดรถแล้ว ยังไม่ได้ดับเครื่อง ก็ต้องส่งรถให้พนักงานที่ร้านนำไปล้าง

หรือเห็นเด็กเช็ดกระจกตามสี่แยกไฟแดงพุ่งตรงมาที่รถ ซึ่งดูแล้ว ไม่สามารถเลี่ยงได้ ที่จะโดนที่ยกที่ปัดน้ำฝน ซึ่งกรณีที่ยกตัวอย่างมานี้ เราต้องรีบทำการยกที่ปัดน้ำฝนขึ้นก่อน เพื่อความปลอดภัย

 

ข้อดีคือ เมื่อเราสตาร์ทรถอยู่แล้ว นั่นแปลว่า ระบบอยู่ในตำแหน่ง ON อยู่แล้วนั่นเอง เพื่อน ๆ ไม่ต้องกดปุ่ม Start อีกให้ยุ่งยาก เพราะเพื่อน ๆ สามารถยกก้านที่ปัดน้ำฝน 2 ครั้งติดกัน เพื่อให้ขึ้นได้เลยทันที

 

และเมื่อจะเอากลับลงมา ก็แค่ยกก้านขึ้นด้านบนเพียง 1 ทีเท่านั้น ที่ปัดน้ำฝนก็จะลงมาในตำแหน่งปกตินั่นเอง

 

ลองดูตัวอย่างจากคลิปที่เบียร์ทำไว้ให้ดูครับ

 

เป็นยังไงบ้างครับ วิธีแบบใหม่ใน Nissan Juke นั้น ง่ายขึ้นเยอะจริง ๆ  ต้องขอชมนิสสัน ที่ได้นำจุดด้อยใน Sylphy ไปปรับปรุงใหม่ และเอามาใส่ใน Juke ทำให้สามารถยกที่ปัดน้ำฝนขึ้นได้ง่ายกว่าเดิมจริง ๆ ครับ ไม่จำเป็นต้องดับเครื่องก่อนทุกครั้งไปเหมือนใน Sylphy นั่นเอง

 

สำหรับรีวิวตอนที่ 5 ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ครับ

ในตอนที่ 6 เบียร์จะพาเพื่อน ๆ ไปดูเรือนไมล์ของ Nissan Juke กันต่อครับ

อดใจรอนิดนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *