จุดเริ่มต้นของการขี่มอเตอร์ไซค์ ตอนที่ 1 : สัมผัสแรกของความตื่นเต้น

 

สวัสดีครับเพื่อน ๆ

เคยมีหลายคนถามเบียร์ว่า ทำไมถึงชอบขี่มอเตอร์ไซค์มากนัก ทั้งที่มีรถยนต์ใช้ แต่ก็ดันไม่ใช้ เบียร์เลยคิดว่า จะมาเล่าที่มาที่ไปให้ฟังพร้อมกันไปเลยทีเดียวดีกว่าครับ

 

ย้อนไปสมัยเบียร์อายุ 18 ปีนั้น เบียร์จำได้แม่นเลยว่า เบียร์ได้เดินทางไปที่กรมขนส่งทางบก เพื่อทำใบขับขี่รถยนต์ โดยสมัยนั้น จะได้ใบขับขี่แบบตลอดชีพมาเลย และเมื่อทำเสร็จเรียบร้อย คุณแม่ก็แนะนำว่า

“เบียร์ ลูกทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ไปด้วยเลยสิ ถึงจะไม่ขี่แต่มีติดไว้ก็ดีนะ เผื่อวันนึงจำเป็นต้องขี่”

เบียร์ก็ตอบว่า “ไม่ต้องหรอกครับแม่ ยังไงเบียร์ก็ไม่มีทางขี่มอเตอร์ไซค์แน่นอน เนื้อหุ้มเหล็ก อันตรายจะตาย”

ด้วยความเชื่อมั่นนี้ อาจจะเกิดจากที่บ้านเบียร์นั้น ไม่มีใครใช้มอเตอร์ไซค์ให้เห็นแม้แต่คนเดียวครับ ทุกคนขับรถยนต์หมด จึงถูกปลูกฝังการใช้รถยนต์มาตั้งแต่เด็กนั่นเอง

จนมีวันหนึ่ง เบียร์ต้องลงไปเยี่ยมญาติฝั่งคุณพ่อที่จังหวัดกระบี่หลายวัน และต้องไปนอนที่บ้านญาติในสวนยาง ซึ่งการอยู่แต่ในสวนยางนั้น ก็ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายอยู่ไม่น้อย จนคุณอา เจ้าของบ้านมองเห็นหลานเบียร์ดูเซ็ง ๆ เลยโยนกุญแจรถมอเตอร์ไซค์มาให้ แล้วบอกว่า เอารถไปขี่เล่นสิ

เบียร์จำรุ่นมอเตอร์ไซค์ไม่ได้หรอกครับ แต่ลักษณะรถเหมือนกับ Honda Wave ในปัจจุบัน เบียร์ถามวิธีการเข้าเกียร์อยู่ 2 นาที ก็นำรถออกไปขี่เล่นทันที จากขี่ในสวนยางวนไปวนมา ก็เริ่มออกถนนใหญ่เลาะไปเรื่อย ๆ ทั้งที่ไม่มีใบขับขี่และหมวกกันน็อค ขี่ไปขี่มาจนมารู้ตัวอีกที ก็เห็นป้ายเขียนไป “พังงา ตรงไป”

เบียร์มองป้ายด้วยความตื่นเต้น การที่ขี่มอเตอร์ไซค์มีลมเย็นตีใส่หน้า มันให้อารมณ์ความสุขอย่างบอกไม่ถูก เบียร์จินตนาการถึงการขี่มอเตอร์ไซค์ไปรับลมทะเลอันดามันที่พังงาขึ้นมาทันที ว่ามันจะฟินแค่ไหน

แต่ก่อนที่อารมณ์จะพาไป สายตาก็เหลือบไปเห็นเข็มวัดน้ำมันแตะไปที่ระดับสุดท้าย หรือหมายความว่า “น้ำมันหมด” นั่นเอง

 

“เอ้า แล้วจะไปยังไงละเนี่ย เงินก็ไม่มี” เบียร์บ่นกับตัวเอง ก่อนจะเลี้ยวรถขี่กลับไปตามทางเดิมทันที เพื่อกลับไปที่บ้านสวน

นั่นคือ ความรู้สึกแรกของการขี่มอเตอร์ไซค์ ที่ได้สัมผัสสายลม แสงแดด และความตื่นเต้นที่จะได้ขี่ข้ามจังหวัดไปเที่ยวทะเลครับ

 

หลังจากกลับมากรุงเทพไม่นาน ก็มีลูกพี่ลูกน้องคนหนึ่งขี่มอเตอร์ไซค์คันใหญ่ทรงสปอร์ตมาที่บ้าน เบียร์เองก็เริ่มสนใจมอเตอร์ไซค์ขึ้นมานิด ๆ เลยไปยืนลูบ ๆ คลำ ๆ รถของลูกพี่ลูกน้อง จนแกต้องเดินมาคุยด้วย

 

พี่ชาย : ขี่เป็นไหมละ? เราอ่ะ?

เบียร์ : เบียร์เคยขี่แบบที่ตบเกียร์หน้า-หลังครับ ไม่มีคลัช

พี่ชาย : คันนี้มันจะมีคลัช และเกียร์มีแต่ด้านหน้า ใช้ตบลงกับงัดขึ้นเท่านั้น

เบียร์ : โห แล้วจะงงไหมครับพี่ ตบลง งัดขึ้น มันไม่ซ้ำกันหรอ?

พี่ชาย : ตบลงเฉพาะเข้าเกียร์ 1 อย่างเดียว พอเกียร์ 2 ขึ้นไป เรางัดขึ้นไปตาม step เลย พอจะเข้าเกียร์ว่าง ก็ตบลงมาจนสุด มันจะเป็นเกียร์ 1 ถูกไหม? จากนั้นก็งัดขึ้นเบา ๆ นะ มันจะเป็นเกียร์ว่าง เพราะถ้าเบียร์งัดแรง มันก็จะเป็นเกียร์ 2 เข้าใจยัง?

เบียร์ : ก็ยังงงงงงอยู่ดี ว่าแต่จะบีบคลัชตอนไหน ยังไงครับ?

พี่ชาย : เบียร์ขับรถเกียร์ธรรมดาเป็นนี่ มันก็เหมือนรถยนต์นั่นแหล่ะ บีบคลัช ปล่อยคลัชเหมือนรถยนต์เป๊ะเลย แค่จำจังหวะเข้าเกียร์ให้ถูกก็พอ

 

พี่ชายพูดจบ ก็ยื่นกุญแจรถมาให้ แล้วบอกว่า “อ่ะ ไปลองขี่ดู ตามสบาย พี่จะไปกินเหล้ากะพ่อเค้า”

“ขอบคุณครับพี่” เบียร์ตอบ ก่อนรับกุญแจมาขึ้นคร่อมรถมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ตของพี่ชาย ซึ่งเบียร์มีความรู้สึกว่า ถ้าเป็นสมัยนี้ มันน่าจะเป็น Honda CBR 150 นะ เพราะสมัยนั้น ไม่รู้เรื่องรถมอเตอร์ไซค์เลยจริง ๆ

เบียร์บีบคลัช ตบเกียร์ลง ค่อย ๆ ปล่อยครัชสวนกับการบิดคันเร่ง ตามสไตล์การขับรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ค่อย ๆ แล่นออกไปอย่างนุ่มนวล เบียร์รู้สึกตื่นเต้นทันที ที่ทำได้สำเร็จ โดยรถไม่ดับเลย

เบียร์ลากเกียร์ 1 มาเรื่อย ๆ จนถึงถนนเมนของหมู่บ้าน ก็เริ่มบิดคันเร่ง บีบคลัช ตบเกียร์ลงเพื่อเปลี่ยนเป็นเกียร์ 2 เสียงเครื่องยนต์ดังแผดลั่น จนร้านข้าวมันไก่หน้าปากซอย หันมองเป็นตาเดียว และรถก็ค่อย ๆ หยุดลง

เบียร์งงกับอาการที่เกิดขึ้น เลยก้มลงดูหน้าจอรถ ปรากฏว่า มีไฟสีเขียวโชว์ขึ้นว่า N

 

“อ้าว จะเข้าเกียร์ 2 ดันเป็นเกียร์ว่าว เอ้ยย เกียร์ว่าง”

เบียร์ขำตัวเอง ก่อนจะเริ่มต้นใหม่ คราวนี้ไปได้ด้วยดี จนถึงเกียร์ 3 ก่อนจะนำรถไปจอดที่หน้า 7-11 ซึ่งพึ่งมาเปิดใหม่ ๆ เลยในสมัยนั้น

เบียร์เลี้ยวรถเข้าจอดอย่างช้า ๆ  ก่อนจะเริ่มเสียการทรงตัว และรถก็ค่อย ๆ เอียงล้มลงไปเบา ๆ โดยที่เบียร์กระโดดหลบออกมาได้ก่อน

“เอ้า ล้มแปะซะแล้ว” เสียงผู้ชายคนหนึ่งดังขึ้น ก่อนที่เค้าจะเดินมาช่วยยกรถมอเตอร์ไซค์ของพี่ชายขึ้นมาตั้งให้ตรงตามปกติ

“ขอบคุณครับพี่” เบียร์ตอบด้วยความซึ้งใจ ปนกับความงงงวยนิด ๆ กับคำว่า “ล้มแปะ”

ผ่านพ้นค่ำคืนนั้นมาด้วยดี เบียร์เริ่มรู้สึกสนุกกับการขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นอีกแล้ว

แต่หลังจากนั้น…เบียร์ก็ไม่ได้สัมผัสมอเตอร์ไซค์อีกเลย……..

 

อ่านต่อ ตอนที่ 2 : มิตรภาพดี ๆ ในโลก Social ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *